Trang chủ - Blog - Kiến thức chung - Bệnh Crohn là gì - Các triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh


Bệnh Crohn là gì - Các triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh Crohn là gì? Bệnh Crohn là bệnh viêm ruột (IBD). Nó gây viêm đường tiêu hóa của bạn. Điều nàu có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy nặng, mệt mỏi, giảm cân và suy dinh dưỡng. Viêm gây ra bởi bệnh Crohn có thể liên quan đến các khu vực khác nhau của đường tiêu hóa ở những người khác nhau.

Bệnh Crohn là gì?

Như đầu bài đã đề cập đến Bệnh Crohn là gì? Chúng ta hãy hiểu nó đơn giản là bệnh viêm ruột. Trong bài này sẽ đề cập đến nhiều thông tin chi tiết hơn về bệnh này.

Tình trạng viêm do bệnh Crohn thường lan truyền sâu vào các lớp mô ruột bị ảnh hưởng. Bệnh Crohn có thể gây đau đớn và suy nhược. Thậm chí bệnh Crohn có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

Mặc dù không có cách chữa trị nào cho bệnh Crohn. Chỉ có các liệu pháp có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu và triệu chứng của nó. Với cách này, có thể người bệnh sẽ thuyên giảm lâu dài và cơ thể chúng ta vẫn hoạt động bình thường.

Triệu chứng của bệnh Crohn

Ở một số người mắc bệnh Crohn, chỉ phân đoạn cuối của ruột non bị ảnh hưởng. Ở những người khác, bệnh được giới hạn trong ruột kết (một phần của ruột già). Các khu vực phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi bệnh Crohn là phần cuối của ruột non và đại tràng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn có thể từ nhẹ đến nặng. Chúng thường phát triển dần dần, nhưng đôi khi sẽ xuất hiện đột ngột, không có cảnh báo. Bạn cũng có thể thấy có thời gian khi bạn không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Lúc này bạn cảm giác như bạn đã khỏi bệnh.

Khi bệnh đang hoạt động, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Đau bụng và chuột rút
 • Máu trong phân
 • Loét miệng
 • Giảm sự thèm ăn và giảm cân
 • Đau hoặc thoát nước gần hoặc xung quanh hậu môn do viêm từ đường hầm vào da (lỗ rò)

Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể gặp:

Những người mắc bệnh Crohn nặng cũng có thể gặp:

 • Viêm da, mắt và khớp
 • Viêm gan hoặc ống dẫn mật
 • Phát triển chậm hoặc phát triển tình dục, ở trẻ em

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Phải khám bác sĩ nếu bạn có những thay đổi dai dẳng trong thói quen tiêu hóa hoặc nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào của bệnh Crohn, chẳng hạn như:

 • Đau bụng
 • Có máu trong phân
 • Xuất hiện các đợt tiêu chảy đang diễn ra không phản ứng với thuốc không kê đơn (OTC)
 • Sốt không rõ nguyên nhân kéo dài hơn một hoặc hai ngày
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh Crohn

Nguyên nhân chính xác của bệnh Crohn vẫn chưa được biết. Trước đây, chế độ ăn uống và căng thẳng đã bị nghi ngờ. Nhưng bây giờ các bác sĩ biết rằng những yếu tố này có thể trầm trọng hơn nhưng không gây ra bệnh Crohn. Một số yếu tố, chẳng hạn như di truyền và hệ thống miễn dịch bị trục trặc, có khả năng đóng một vai trò trong sự phát triển của nó.

 • Hệ thống miễn dịch. Có thể vi-rút hoặc vi khuẩn có thể kích hoạt bệnh Crohn. Khi hệ thống miễn dịch của bạn cố gắng chống lại vi sinh vật xâm nhập, một đáp ứng miễn dịch bất thường làm cho hệ miễn dịch tấn công các tế bào trong đường tiêu hóa.
 • Di truyền. Crohn là phổ biến hơn ở những người có thành viên gia đình mắc bệnh, do đó, gen có thể đóng một vai trò trong việc làm cho mọi người dễ bị tổn thương hơn. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc bệnh Crohn không có tiền sử gia đình mắc bệnh này.
cá mập,glucosamine,flekosteel,gout

Một số trường hợp dễ mắc bệnh Crohn

Các yếu tố nguy cơ của bệnh Crohn có thể bao gồm:

 • Tuổi tác. Bệnh Crohn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bạn có khả năng phát triển bệnh này khi bạn còn trẻ. Hầu hết những người phát triển bệnh Crohn được chẩn đoán trước khi họ khoảng 30 tuổi.
 • Dân tộc. Mặc dù bệnh Crohn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ nhóm sắc tộc, người da trắng và người gốc Đông Âu (Ashkenazi) Do Thái có nguy cơ cao nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh Crohn đang gia tăng ở những người da đen sống ở Bắc Mỹ và Vương quốc Anh.
 • Lịch sử gia đình. Bạn có nguy cơ cao hơn nếu bạn có một người họ hàng gần gũi, chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em hoặc trẻ em, với căn bệnh này. Có tới 1 trong 5 người mắc bệnh Crohn có một thành viên trong gia đình mắc bệnh này.
 • Hút thuốc lá. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát quan trọng nhất để phát triển bệnh Crohn. Hút thuốc lá cũng dẫn đến bệnh nặng hơn và có nguy cơ cao bị phẫu thuật. Nếu bạn hút thuốc, điều quan trọng là phải dừng lại.
 • Thuốc chống viêm không steroid. Chúng bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB, các loại khác), naproxen sodium (Aleve), diclofenac natri (Voltaren) và các loại khác. Mặc dù chúng không gây ra bệnh Crohn, chúng có thể dẫn đến tình trạng viêm ruột khiến bệnh Crohn tệ hơn.
 • Môi trường. Nếu bạn sống trong một khu vực đô thị hoặc ở một nước công nghiệp, bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh Crohn. Điều này cho thấy rằng các yếu tố môi trường, bao gồm một chế độ ăn nhiều chất béo hoặc thực phẩm tinh chế, có thể đóng một vai trò trong bệnh Crohn.

Đăng ngày: . Từ khóa: Bệnh Crohn là gì

Sản phẩm tương tự

Bài liên quan

14 công dụng của đậu gà cho da tóc và sức khỏe của bạn

Những công dụng của đậu gà hỗ trợ mạnh mẽ cho da tóc và sức khỏe con người đã khiến nó ngày càng trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết.

11 lợi ích của lúa mạch đang chờ bạn khám phá ngay

Giúp giảm cân, chống sỏi mật, ngăn ngừa hen suyễn, tim mạch, tiểu đường, chăm sóc da... chỉ là một số lợi ích của lúa mạch cho sức khỏe của bạn.

9 lợi ích của Yoga dành cho nam giới bạn nên biết

Những lợi ích của Yoga dành cho nam giới hầu như bất tận. Và nếu bạn chưa khám phá ra chúng thì việc đọc bài viết này là điều tuyệt vời để biết.

Vừng đen là gì? 11 lợi ích của vừng đen cho sức khỏe của bạn

Vừng đen là gì và những lợi ích của vừng đen mang lại cho sức khỏe của bạn tuyệt vời ra sao sẽ được giải đáp trong bài viết này

Uống trà xanh có lợi ích gì cho sức khỏe của chúng ta?

Lợi ích của trà xanh đối với sự sống đã được chứng minh từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim. Vậy uống trà xanh có lợi ích gì cho sức khỏe của bạn?

11 tác dụng của quả mâm xôi đối với sức khỏe con người

Được ca ngợi là 'vua của quả mọng', những tác dụng của quả mâm xôi đối với sức khỏe con người là hết sức ấn tượng.

Bệnh Crohn là gì - Các triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh Crohn là gì? Bệnh Crohn là bệnh viêm ruột (IBD). Nó gây viêm đường tiêu hóa của bạn. Điều nàu có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy nặng, mệt mỏi, giảm cân và suy dinh dưỡng.

Basil là gì? Tác dụng của húng quế đối với sức khỏe con người

Basil là gì? Basil là tên tiếng Anh của húng quế. Húng quế là một loài rau thơm, cây cao chừng 0,3m, lá rậm, xanh thẫm, mùi vị nồng. Ở một số nơi trên thế giới, húng quế được dùng làm gia vị.

Carotene là gì? Tất cả những thông tin về carotene bạn đang muốn biết

Carotene là gì? Carotenoid là một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác như là tảo, một vài loài nấm và một vài loài vi khuẩn.

21 tác dụng của nha đam có thể làm thay đổi cuộc sống chúng ta

Những tác dụng của nha đam đối với sức khỏe rất nhiều. Chúng có thể bắt đầu với việc cải thiện hệ thống tiêu hóa. Nha đam cũng có thể dẫn hỗ trợ cho sức khỏe trong một thời gian dài.

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Sản phẩm làm đẹp

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Mua Sữa Ong Chúa 

Địa chỉ: 2/36 Đường Lê Văn Thọ, Gò Vấp, Việt Nam
Điện thoại: 0945.825.825 - 0969986839
Email: info@muasuaongchua.net